Cách các doanh nghiệp đang phát triển tinh gọn với Phân tích chuỗi cung ứng

ODSC – Khoa học dữ liệu mởNgày 25 tháng 11 năm 2020 · 4 phút đọc

Hình ảnh cho bài đăng

Từ các hãng hàng không đến các nhà sản xuất bánh mì, các doanh nghiệp đang sử dụng phân tích chuỗi cung ứng để trở nên tinh gọn và có lãi. Nhà bán lẻ hàng đầu Walmart đã đưa hoạt động kinh doanh lên một tầm cao mới với phân tích. Đọc blog này để tìm hiểu xem các doanh nghiệp này đang làm việc đó như thế nào và hướng phân tích chuỗi cung ứng đến đâu.

Thành công của Walmart

Bạn có biết Walmart thu hút bao nhiêu bước chân mỗi tuần không? Đó là khoảng 265 triệu một tuần. Để phục vụ cho những quy mô như vậy, nó sử dụng hơn 2,2 triệu nhân viên trên 11.500 cửa hàng toàn cầu . Việc làm khổng lồ này không phải là lý do duy nhất làm nền tảng cho sự thành công lớn của Walmart. Đó chỉ là một nửa sự thật, một nửa còn lại nằm trong chuỗi cung ứng.

Walmart là một đối tượng nghiên cứu do các nguyên tắc quản lý chuỗi cung ứng mạnh mẽ của nó (doanh thu trên mỗi foot vuông, lợi nhuận hoạt động, cơ cấu chi phí, vòng quay hàng tồn kho, v.v.). Công ty đã đổ hàng tỷ đô la vào công nghệ chuỗi cung ứng sáng tạo để theo dõi, dự báo, quản lý nhà cung cấp, v.v. tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng vào đúng lúc, đúng nơi.

Phân tích trạng thái chuỗi cung ứng

Phân tích dữ liệu là mảng trung tâm của chuỗi cung ứng ngày nay – không chỉ dành cho bán lẻ mà hầu hết mọi ngành nhằm mục đích cải thiện hiệu quả quy trình và lợi nhuận.

Vào năm 2016 (theo một cuộc khảo sát của Accenture ), có báo cáo rằng mặc dù thừa nhận những lợi ích của phân tích trong chuỗi cung ứng, nhưng chỉ có 17% ​​công ty đầu tư vào việc triển khai phân tích. Tuy nhiên, kịch bản này đã thay đổi khi ngày nay có nhiều người sử dụng công nghệ này hơn. Chỉ riêng thị trường phân tích chuỗi cung ứng sẽ đạt mốc 10 tỷ đô la vào năm 2025, tức là tốc độ CAGR 16% (theo báo cáo của GlobeNewswire ).

Hình ảnh cho bài đăng

Một trong những kết quả nghiên cứu gần đây của Deloitte tuyên bố rằng các nhà quản lý chuỗi cung ứng đang đầu tư vào công nghệ này để ‘cắt giảm chi phí’ (lý do chính đằng sau việc đầu tư). Các lý do khác bao gồm trải nghiệm khách hàng tốt hơn, cộng tác trong thời gian thực với các nhà cung cấp, tối ưu hóa thiết bị sản xuất, tương tác với khách hàng và kết nối.

Với các doanh nghiệp đầu tư vào phân tích dự đoán, hãy cùng khám phá công nghệ phụ này.

Cách các doanh nghiệp sử dụng phân tích chuỗi cung ứng dự đoán

Phân tích dữ liệu dự đoán trong chuỗi cung ứng đang áp dụng các mô hình thống kê để dự đoán nhu cầu bán hàng, tỷ giá hối đoái và các chỉ số quan trọng như vậy. Chất lượng dữ liệu cao hơn, dự báo chính xác. Các doanh nghiệp điều chỉnh chuỗi cung ứng của họ từ những hiểu biết sâu sắc thu thập được từ các phân tích dự đoán.

Dự báo nhu cầu

Nhu cầu phụ thuộc vào quá nhiều biến tổ chức (nội bộ và bên ngoài), các doanh nghiệp sử dụng các mô hình phân tích dự báo để dự báo nhu cầu chính xác hơn bằng cách sử dụng dữ liệu quá khứ, xu hướng lịch sử, thông tin thị trường, điều kiện kinh tế, v.v.

Chiến lược định giá

Các mô hình dự đoán có thể được sử dụng để thay đổi giá một cách linh hoạt bằng cách điều chỉnh nó theo nhu cầu thị trường và kịch bản thời gian thực. Hầu hết các hãng hàng không tận dụng phân tích dự đoán để xác định giá. Các kỹ thuật tương tự được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ taxi như Uber.

Quản lý hàng tồn kho

Các công ty tận dụng tốt nhất phân tích chuỗi cung ứng để tối ưu hóa mức tồn kho đáp ứng nhu cầu mọi lúc. Walmart sử dụng hệ thống đặt hàng lại tự động (sử dụng các kỹ thuật dự đoán) để duy trì mức tồn kho bằng cách kết nối các cửa hàng và đơn vị sản xuất.

Vận chuyển và Logistics

Doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí do hậu cần và vận chuyển. Điều này cho phép các doanh nghiệp lập kế hoạch các tuyến đường vận chuyển tốt hơn bằng cách xác định các tuyến đường nhanh nhất, khoảng cách, trạng thái xe, áp suất lốp, giao thông, cập nhật thời tiết, mức tiêu thụ nhiên liệu, v.v.

Không chỉ dự đoán, mà ngay cả phân tích chuỗi cung ứng theo quy định cũng giúp các doanh nghiệp đánh giá kết quả của các hành động khác nhau và tác động của chúng. Giá trị kinh doanh tối đa có thể đạt được bằng cách cắt giảm rủi ro trong hoạt động của chuỗi cung ứng.

Hãng hàng không, Công ty thương mại điện tử và nhà sản xuất bánh mì

Không chỉ để định giá, mà các hãng hàng không còn sử dụng phân tích dự đoán để dự đoán nhu cầu bảo trì và theo dõi tình trạng của các bộ phận để tránh thời gian ngừng hoạt động đột ngột. Năm 2018, Delta Airlines có trụ sở tại Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng Skywise (nền tảng của Airbus) để theo dõi dữ liệu hoạt động và dự đoán bảo trì.

Hình ảnh cho bài đăng

Những gã khổng lồ thương mại điện tử như Amazon đang thực sự hưởng lợi từ phân tích chuỗi cung ứng tiên tiến. Amazon có bằng sáng chế tiên tiến về phương thức vận chuyển dự kiến cho phép công ty đóng gói các đơn đặt hàng ngay cả trước khi khách hàng đặt hàng.

Thực tiễn không chỉ giới hạn ở các nhà bán lẻ hoặc các công ty thương mại điện tử. Một hãng sản xuất bánh mì Warburtons có trụ sở tại Anh đã sử dụng phân tích dữ liệu để nâng cao độ chính xác của dự báo từ 79% lên 86%. Nhà sản xuất bánh mì đã có thể tăng doanh thu, kiểm soát chất lượng và phục vụ các sản phẩm tươi sống cho khách hàng của mình. Warburtons cũng sử dụng ‘danh mục dự báo’ và đưa ra các quyết định chiến lược liên quan đến các sản phẩm mới trước 5 năm với nền tảng phân tích tiên tiến này.

Một nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm khác có trụ sở tại Vương quốc Anh đã sử dụng phân tích chuỗi cung ứng kết hợp với bảng điều khiển Power BI để giúp công ty đạt được khả năng hiển thị theo thời gian thực về dữ liệu khách hàng, hàng tồn kho, đội xe, quản lý đơn hàng và lập kế hoạch tuyến đường.

Con đường phía trước

Gartner xác định các phân tích trong số tám xu hướng hàng đầu của mình vào năm 2020 cho chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp đang dần hướng tới các nền tảng mới hơn và các giải pháp phân tích dữ liệu trong chuỗi cung ứng để gặt hái lợi ích.

Các lợi ích của việc sử dụng phân tích chuỗi cung ứng là rõ ràng từ các ví dụ trên. Một báo cáo đặc biệt do Thomson Reuters công bố nói rằng ba lợi thế chính của phân tích chuỗi cung ứng là khả năng quản lý mối quan hệ, truy xuất nguồn gốc và dự báo. Các lợi ích khác bao gồm xác thực dữ liệu, phát hiện bất thường, đo điểm chuẩn hoạt động, v.v.

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào phân tích chuỗi cung ứng , các lĩnh vực mà bạn có thể xem xét là bán hàng, hoạt động, hàng tồn kho, lập kế hoạch, tìm nguồn cung ứng, kho bãi, vận chuyển và điểm bán hàng.

Bài gốc ở đây.

Đọc thêm các bài báo về khoa học dữ liệu trên OpenDataScience.com , bao gồm các bài hướng dẫn và hướng dẫn từ cấp độ mới bắt đầu đến nâng cao! Theo dõi bản tin hàng tuần của chúng tôi tại đây và nhận những tin tức mới nhất vào thứ Năm hàng tuần.